Hướng dẫn cách làm món bảnh hỏi ngon tuyệt - Hướng dẫn làm bánh - Dạy làm bánh Online

728x90 AdSpace

Tin HOT

Hướng dẫn cách làm món bảnh hỏi ngon tuyệt

Hướng dẫn cách làm món bánh hỏi ngon tuyệt . Bên cạnh là món ăn bình dân hàng ngày , có thể được dùng trong bữa ăn sáng hay trong các bữa ăn chính thay cơm , bánh hỏi còn là món ăn sang trọng được thết đãi khách trong các dịp tiệc , lễ , đám quan trọng .

Bánh hỏi là biến thể của bún tươi . Bánh hỏi và bún có cách chế biến tương tự nhưng bánh hỏi được làm cẩn thận và công phu hơn .


Quy trình sản xuất

Nguyên liệu học làm bánh

Nguyên liệu dùng để sản xuất bún là gạo tẻ . Cần lựa chọn gạo tẻ loại tốt đảm bảo các yêu cầu sau :

- Gạo tẻ ngon ( có thể là gạo thơm )
- Không bị mốc
- Không có sâu , mọt
- Tỷ lệ tạp chất dưới 0 ,1% .

Trước khi đưa vào sản xuất , gạo cần phải được sàng sẩy để loại bớt một phần tạp chất nhẹ và cát sỏi , sau đó đem vo , đãi kỹ bằng nước sạch . Sau khi làm sạch , nguyên liệu ( gạo ) phải không còn lẫn tạp chất nhất là kim loại , đá sỏi , cao su…

Ngâm

Gạo sau khi làm sạch được ngâm trong nước sạch khoảng 10 giờ ( 1 đêm ) . Sau giai đoạn này , gạo sẽ được làm mềm nhờ hút được một lượng nước nhất định để khi xay bột sẽ mịn và dẻo hơn . Cần phải dùng đủ lượng nước để ngâm ngập toàn bộ khối gạo .

Nghiền ướt (xay)

Quá trình nghiền có thể được làm bằng tay bằng cách cho một muỗng gạo đã ngâm và một muỗng nước sạch vào cối nghiền , nghiền đến khi gạo mịn và tạo thành dịch bột trắng . Công đoạn này có thể được cơ giới hoá để tiết kiệm thời gian và tăng công suất bằng cách sử dụng máy nghiền 2 thớt kiểu đứng hoặc nằm . Gạo được nghiền cùng với lượng nước vừa đủ qua lưới lọc 2 .400 lỗ/cm2 , tạo thành dạng bột mịn , làm cho bột dễ tạo hình , chóng chín và tăng độ dai cho sợi bún sau này .

Loại bỏ nước

Giúp nhanh chóng chuyển từ dạng dung dịch bột loãng sau nghiền thành dạng bột ẩm , có thể nắn được thành cục . Quá trình làm ráo nước có thể thực hiện trong bể , thúng tre hoặc trong hộc gỗ có lót vải lọc .

Hồ hoá

Khi xử lý nhiệt tinh bột trong nước đến nhiệt độ hồ hoá thì sẽ xảy ra hiện tượng hồ hoá tinh bột , là hiện tượng tinh bột hút nước , trương nở , tăng thể tích và khối lượng lên gấp nhiều lần .

Nhiệt độ hồ hoá của mỗi loại tinh bột khác nhau , phụ thuộc vào tỉ lệ của các cấu tử amylose và amylopectin cấu thành tinh bột , hình dạng và kích thước hạt tinh bột . Hạt tinh bột gạo có hình dạng đa giác , hàm lượng amylose trung bình khoảng 17% , khả năng trương nở ở 95oC khoảng 19 lần , nhiệt độ hồ hoá của hạt tinh bột gạo khoảng 67 -78oC . Kết quả của quá trình hồ hóa là hỗn hợp tạo thành khối paste ( dạng sệt ) giống như gel .

Công đoạn hồ hoá được tiến hành như sau : Cho khối bột đã được làm ráo vào trong nồi nước đang sôi ( lượng nước sôi sử dụng bằng với lượng bột cho vào ) . Trong quá trình nấu , cần khuấy đều và liên tục dịch bột đảm bảo cho khối bột được chín đều . Quá trình nấu kết thúc khi dịch bột vừa chín ( dịch bột trở nên đặc , dẻo và trở nên hơi trong ) .


Sau khi nấu dịch bột đến mức vừa chín , dịch bột được để nguội để tạo điều kiện dễ dàng cho công đoạn nhồi và chia bột sau này .

Nhồi và chia bột

Sau khi làm nguội , khối bột được nhồi kỹ nhằm tạo cho khối bột được dẻo và dai hơn , sau đó được chia thành từng khối nhỏ được gọi là “vặn” .

Tạo hình

Cho các “vặn” bột vào khuôn . Khuôn bánh hỏi thường là khối ống bằng đồng , có dạng hình trụ tròn hoặc dạng hình chữ nhật , mặt đáy bịt tấm lưới có nhiều lỗ nhỏ , vừa cỡ kim may luồn qua được . Bánh hỏi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào đường kính lỗ . Lỗ nhỏ quá , bột không qua , lỗ lớn quá sợi bánh sẽ lớn ăn không ngon .

Để ép bánh , người ta dùng một khối gỗ vừa lòng khuôn , ép cho bột chảy ra . Bột khá đặc , lỗ lại nhỏ nên thợ phải dùng hệ thống đòn bẩy để tạo sức ép lớn . Một người ép , một người bắt bánh . Mỗi lần ép đòn bẩy xuống là những vòi bột xoăn xoắn tuôn ra . Người bắt bánh đưa tay hứng lấy bánh và ngắt ra từng đoạn chừng 10cm , sau đó đem hấp cách thủy .

Việc tạo hình dựa trên tính chất tạo sợi của tinh bột . Tinh bột sau khi hồ hóa có khả năng tạo sợi khi được ép qua một khuôn có đục lỗ .

Hấp 

Đun nước trong nồi hấp cách thủy cho đến sôi , sau đó cho các sợi bột vào hấp cách thủy khoảng 3 phút là được .

Bánh sau khi hấp được để nguội và có thể dùng với nước mắm , lá hẹ phi với dầu phụ ( miền Trung ) , hay dùng với mỡ hành , nước mắm và rau thơm ( miền Nam ) , hay cầu kỳ hơn , bánh có thể được dùng với các loại thịt nướng , thịt quay , thịt luộc hay lòng…

Thành phần dinh dưỡng của bánh hỏi 


Giống như bún , bánh hỏi là loại thực phẩm cung cấp nguồn tinh bột cho con người . Tinh bột có vai trò dinh dưỡng đặc biệt quan trọng vì trong quá trình tiêu hoá , tinh bột bị thuỷ phân thành đường glucose , là chất cung cấp nguồn năng lượng ( calo ) chính cho hoạt động sống của con nguời . Ngoài ra , trong bánh hỏi còn chứa một lượng đáng kể các vitamine nhóm B và khoáng chất ( đặc biệt là calcium và sắt ) .
Hướng dẫn cách làm món bảnh hỏi ngon tuyệt Reviewed by day hoc nau an on 16:44:00 Rating: 5 Hướng dẫn cách làm món bánh hỏi ngon tuyệt . Bên cạnh là món ăn bình dân hàng ngày , có thể được dùng trong bữa ăn sáng hay trong các bữa...