Học làm bánh in truyền thống - Hướng dẫn làm bánh - Dạy làm bánh Online

728x90 AdSpace

Tin HOT

Học làm bánh in truyền thống

Học làm bánh in truyền thống kiểu huế


Chọn nguyên liệu làm bánh in : 


Bột làm bánh in là bột nếp xay mịn hoặc pha bột nếp với bột đậu xanh bóc vỏ . Số lượng đường và bột ngang nhau ( 1 kg đường làm 1 kg bột ) thì bánh mới ngọt . Lựa nếp dẻo , chọn hạt cùng cỡ để rang hột cháy đều . Nếp chọn xong đem vo , để cho ráo nước . Hạt nếp vừa ráo đem rang bằng trã đất trên lửa nóng . Chọn bột năng ( Bột ngon là bột trắng như sữa , sờ vào mát mịn ở da tay , cho một ít lên miệng không nghe mùi vị , bột kém chất lượng có màu vàng đục , hơi cát chứ không mát mịn , vị chua ) . Một ký bột , 700 gam đường cát trắng , 300 gam cơm dừa khô ( dùng để vắt nước cốt ) và một bó lá dứa bằng cổ tay .

Chuẩn bị khuôn bánh in . Khuôn bánh in được đẽo bằng gỗ mít với những họa tiết hoa lá , chữ phúc . . . khuôn nhỏ , tròn , đường kính độ 3 phân , hoặc dùng khuôn cạnh 3x5cm . Những chiếc khuôn bánh hình tròn , hình vuông , hình chữ nhật nhỏ vừa lòng nắm tay trẻ con . Chuẩn bị giấy ngũ sắc để gói bánh .

Cách làm làm bánh in:


Việc làm bánh Việt này phải trải qua nhiều công đoạn khá phức tạp và tỉ mĩ , đòi hỏi người chế bến phải có độ tinh xảo , cụ thể là :

Cho khoảng 200 gam bột và một ít lá dứa cắt 20 cm vào chảo , phía dưới đun lửa vừa . Tay cứ đảo đều đều cho đến khi lá dứa chuyển màu xanh rêu là bột chín . Tiếp tục chảo bột thứ hai với phần lá dứa khác , lần lượt đến khi bột hết .

Khi đường nhuyễn , nhắc xuống để nguội . Lúc làm bánh lấy muỗng nạo dần từ trên xuống - bỏ bột nếp vào chà bằng hai tay hoặc dùng chai tròn , hoặc chày cán đi cán lại nhiều lần cho thật nhuyễn . Chà bột và đường đến khi nào bột và đường quyện vào nhau , bỏ thử vào lưỡi thấy tan đều không còn hột đường là được .

Trộn bột với đường cát thật đều , sau đó dùng khuôn nén chặt . Bỏ bột vào lớp dưới đáy , bỏ nhân chính giữa , bỏ một lớp bột lên trên , lấy nắp đậy lên rồi ấn nhẹ tay để bánh được xốp và lấy khuôn ra . Bánh in sau khi nén được đặt lên những chiếc nống lót giấy báo và hong trên than hồng . Dưới cái nóng hừng vừa phải của than , đường cát tan ra trong bột như một thứ keo mật làm cho bánh in được định hình chặt chẽ .

Cho một ít bột vào rây , nhanh tay một chút , bột rớt xuống rây thì múc lấy và cho vào khuôn đã chuẩn bị sẵn . Ém bột chặt tay , như vậy bánh mới không bị bể . Bánh mới làm xong rất dễ bể . Phải để 15 phút sau mới di chuyển . Làm như thế bánh sẽ rất xốp , còn mịn là do lúc chà bột . Nếu ấn mạnh quá bánh sẽ chặt , qua vài hôm sau bánh rất cứng .

Công đoạn cuối cùng là bọc giấy ngũ sắc ( giấy ngũ sắc gồm các màu : đỏ , vàng , nâu , xanh lá cây , tím . Giấy được cắt sao cho bọc vừa kín chiếc bánh . Hồ dán là nước bột lọc xin ở nhà làm bún đem về nấu quấy cho nó deo dẻo . Về sau này , bánh in được bọc bằng giấy nylon màu bóng . Hồ dán cũng được thay bằng cách châm lửa hương vào các mép nối giấy .

Tham khảo chuyên mục học lành bánh Online


Học làm bánh in truyền thống Reviewed by day hoc nau an on 13:58:00 Rating: 5 Học làm bánh in truyền thống kiểu huế