Cách làm bánh xôi đỗ đen xứ Quảng - Hướng dẫn làm bánh - Dạy làm bánh Online

728x90 AdSpace

Tin HOT

Cách làm bánh xôi đỗ đen xứ Quảng

Bánh xôi đỗ đen là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng , từng hạt gạo nếp dẻo thơm , quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng , tuy giản dị nhưng rất ngon miệng .

Bánh xôi đỗ đen xứ Quảng cực ngon 


Nguyên liệu học làm bánh : 

- 2 bát con gạo nếp

- 1 bát con đỗ đen

- 1/2 bát con đường nâu hoặc đường cát vàng

- Gừng

- 2 thìa nhỏ muối

- Vừng trắng rang chín .

Cách làm bánh xôi đỗ đen  : 

Bước 1:
- Đỗ đen đãi sạch , nhặt bỏ những hạt hỏng , ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng từ 8 đến 9 tiếng . 

Bước 2:
- Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước có pha một ít muối qua đêm.

Bước 3:

- Đỗ đen sau khi ngâm , đãi qua vài lần nước cho sạch , cho đậu vào nồi , thêm muối , nấu chín , đến khi hạt đỗ mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng đến khi đỗ ngấm đường . 

Bước 4:

- Tắt bếp , gạn đỗ và nước để riêng , gạn gạo nếp cho ráo sau đó cho phần nước đỗ đen vào ngâm cùng với gạo khoảng 4 tiếng .
- Nếp sau khi ngâm có màu đậm , vớt ra rổ cho ráo nước .

Bước 5:

- Gừng cạo vỏ, giã mịn.

Bước 6:
- Trộn lẫn gạo nếp , đậu đen vào chõ hấp xôi , hấp khoảng từ 20 đến 25 phút , cho tiếp phần đường còn lại vào , dùng đũa cả xới nhẹ tay . 


Bước 7:

- Tiếp tục đun đến khi gạo nếp gần chín, bạn cho tiếp gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun đến khi gạo nếp dẻo thơm và chín.

Bước 8:
- Tắt bếp , để xôi vẫn còn hơi ấm , bạn múc xôi ra khuôn ấn xôi , ấn chặt tay để xôi kết dính , lấy xôi ra khỏi khuôn , bên trên rắc một ít vừng trắng . Khi dùng , cắt thành từng miếng vừa ăn .

Chúc các bạn thành công cùng với công thức làm bánh thông dụng này nhé !
Cách làm bánh xôi đỗ đen xứ Quảng Reviewed by Huynh Thua Ke on 17:29:00 Rating: 5 Bánh xôi đỗ đen là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng , từng hạt gạo nếp dẻo thơm , quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoản...