Cách làm bánh ú tro đậm đà hương quê - Hướng dẫn làm bánh - Dạy làm bánh Online

728x90 AdSpace

Tin HOT

Cách làm bánh ú tro đậm đà hương quê

Dạy làm bánh - Bạn hãy trổ tài làm món bánh ú tro đ vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với đỗ xanh bùi và mùi thơm đặc trưng của nước tro .
Bánh ú nước tro ngon ơi là ngon 


Nguyên liệu : làm được khoảng từ 20-22 cái bánh như trong hình . 


- 500g gạo nếp

- 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ

- Đường , muối , nước tro

- Lá tre bạn có thể dùng lá của cây tre bương hay còn gọi là lồ ồ , loại tre này lóng dài , ống lớn , lá to

- Dây lạt để buộc hoặc dây thừng sợi nhỏ dùng trong thực phẩm .

Cách làm bánh ú tro 

- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch , ngâm gạo nếp vào âu nước lạnh có hòa một ít muối , ngâm khoảng 5-6 tiếng , đãi lại cho sạch .

Bước 2:

- Nước tro đổ ra bát, để tiện lợi bạn có thể mua sẵn nước tro làm sẵn, một thìa canh nước tro bạn hòa với 1 lít nước lọc.

Bước 3:
- Cho gạo nếp vào âu sạch , thêm nước lọc đã hòa với nước tro , mực nước phải ngập mặt gạo nếp , ngâm 20-22 tiếng .
- Thỉnh thoảng khi ngâm bạn có thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm , để giữa hai đầu ngón tay , bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro .

Bước 4:
- Nếp sau khi ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 5:
- Đỗ xanh đã xát vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng. Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu cho đỗ xanh chín mềm.

Bước 6:
- Khi đỗ vẫn đang còn nóng trên bếp , thêm đường vào , dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra , hoặc có thể cho đỗ xanh vào máy sinh tố , xay thật mịn .
- Cho đỗ xanh vào chảo , sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại , nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít , tắt bếp , để nguội .

Bước 7:
- Lá tre rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lá tre vào nồi nước chần sơ qua nước sôi để lá mềm thì sẽ dễ gói hơn, để ráo nước.

Bước 8:
- Phần đỗ xanh sau khi sên, vo viên tròn nhỏ.

Bước 9:
- Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu.

Bước 10:
- Dùng thìa múc một phần nếp, đặt 1-2 viên nhỏ đỗ xanh vào giữa và múc một ít gạo nếp che phủ đỗ xanh, dùng thìa ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.

Bước 11:
- Gấp hết phần góc còn lại của lá cho thật kín, dùng lạt buộc hoặc có thể dùng dây thừng sợi nhỏ để buộc lại.
- Tiếp tục làm cho hết phần gạo nếp và đỗ xanh, dùng dây buộc thành từng chùm khoảng 5-8 cái.

Bước 12:

- Dùng một nồi vừa đủ với lượng bánh đã gói , thêm nồi lạnh , đun sôi nước , thả từng chùm bánh vào nồi luộc chín , mực nước cao hơn mặt bánh một gang tay , thỉnh thoảng cạn nước thì bạn châm vào nước sôi nóng , không thêm nước lọc vì phần gạo nếp sẽ bị sượng .

Bước 13:
- Đun từ 1 ,5 đến 2 tiếng , tùy theo bánh bạn gói lớn hay bé , bánh chín bạn lấy ra xả lại nước lạnh , rồi treo lên chỗ thoáng mát .
- Yêu cầu : hạt gạo nếp trong , ăn dẻo và bùi bùi , ngọt của đỗ xanh , có thể chấm thêm với đường hoặc mật ong .

Đăng ký tham gia khóa học làm bánh tại đây bạn nhé : Khóa học làm bánh việt 

Cách làm bánh ú tro đậm đà hương quê Reviewed by Huynh Thua Ke on 21:35:00 Rating: 5 Dạy làm bánh - Bạn hãy trổ tài làm món bánh ú tro đ vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với đỗ xanh bùi và mùi thơm đặc trưng của nước tro...